Nhiều doanh nghiệp lựa chọn gửi tiền ngân hàng

Tiền gửi của các tổ chức kinh tế về ngân hàng tăng

Ngân hàng Tài Chính

Theo thông tin được cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.

Điều này cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh đang tác động rất lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Dưới tác động của đại dịch, nhiều hoạt động sản xuất gián đoạn. Chính vì vậy doanh nghiệp đã phải có những tính toán, chuyển dịch dòng tiền để đề phòng rủi ro và chờ đợi để phục hồi lại hoạt động sản xuất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo những thông tin mới nhất trong mục tài chính ngân hàng.

Thông tin dữ liệu cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước; lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay; tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.

Cụ thể, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 10,27 triệu tỷ đồng tính đến hết tháng 5/2021. Mức tăng là 2,9% so với hồi đầu năm. Trong đó, tiền gửi của dân cư tăng 2,6% lên hơn 5,27 triệu tỷ đồng; tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng mạnh hơn với 3,3% và vượt mốc 5 triệu tỷ đồng.

Trước đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào ngân hàng đã ghi nhận mức tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm. Phải tới tháng 5/2021 khi lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng đột biến. Tổng tiền gửi là 59.121 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng; chiếm 4/5 lượng tiền gửi thêm của thị trường 1 (huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư); mức tăng trưởng mới thực sự đảo chiều.

Ngân hàng Nhà nước

Dịch bệnh COVID-19 tác động lớn đến các doanh nghiệp

Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại; xu hướng tăng tiền gửi vào ngân hàng của các doanh nghiệp đã diễn ra trong hơn 1 năm trở lại đây kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát diện rộng. Nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn do gián đoạn sản xuất; đứt gãy nguồn cung; đầu ra hạn chế nên có xu hướng tích lũy gửi tiền vào ngân hàng để làm bước đệm vừa đề phòng rủi ro trong tương lai; vừa chờ dịch bệnh qua đi để phục hồi.

“Đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại nghiêm trọng từ tháng 4/2021 đến nay tại nhiều tỉnh thành phố, nhất là khu vực phía Nam, nhiều doanh nghiệp lâm vào trạng thái “đóng băng”. Vì thế dòng tiền lẽ ra chảy vào sản xuất, phục hồi kinh doanh lại phải tạm ngưng và chuyển hướng vào ngân hàng để bảo toàn nguồn vốn và sinh lời”. Vị lãnh đạo ngân hàng chia sẻ.

Tiền gửi của cư dân có dấu hiệu chậm lại

Trong khi đó, tiền gửi dân cư có dấu hiệu tăng chậm lại, chỉ ở mức 2,6% trong 5 tháng qua. Số liệu này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 là 4%. Đã từng có thời điểm tiền gửi dân cư 5 tháng đầu năm tăng trên 11% hồi năm 2016 và giảm dần trong các năm tiếp theo.

Thực tế cho thấy từ cuối năm 2019 đến nay; mặt bằng lãi suất tiền gửi dân cư đã giảm từ 1,5 – 2,5%/năm; lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại một số ngân hàng thậm chí xuống chỉ còn 3,1 – 3,3%/năm. Rõ ràng việc lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục trong hơn 1 năm qua đã khiến dòng tiền nhàn rỗi chuyển hướng. Nhiều người tìm đến các kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn như chứng khoán; bất động sản; trái phiếu…

tăng trưởng gửi tiền nhóm doanh nghiệp cao hơn cư dân

Nhận định của Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu

Mặt khác, theo Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu; việc một số tổ chức tín dụng đang gặp khó khăn trong hoạt động; hay Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng cho phép ngân hàng được phá sản đã làm giảm sút lòng tin của nhà khách hàng khi gửi tiền. Do đó, ông Hiếu khuyến cáo, một trong những việc các tổ chức tín dụng cần làm để lôi kéo trở lại dòng tiền nhàn rỗi chính là điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Nhận định của VCBS

Dự báo xu hướng thời gian tới; nhóm phân tích của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCBS) cho rằng lãi suất huy động có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ 0,1 – 0,2%/năm trong nửa cuối năm nay.

“Áp lực tăng nhẹ, nếu có, nhằm cân bằng lợi ích của người gửi tiền với xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư. Do đó, lãi suất huy động có thể tăng vào cuối năm khi ngân hàng thường đẩy mạnh cho vay. Đồng thời, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống; kéo theo áp lực huy động”. VCBS nhận định.

Cùng quan điểm; Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng; lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ từ 0,25 – 0,3%/năm trong nửa cuối năm 2021 do nhu cầu tín dụng tăng; áp lực lạm phát cao hơn trong nửa cuối năm 2021; và việc các ngân hàng thương mại cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn.

dòng tiền của doanh nghiệp về ngân hàng

Trong diễn biến liên quan, nhiều ngân hàng mới đây đã đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay. Mục đích để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Việc hỗ trợ sẽ tập trung vào các doanh nghiệp đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh. Hiện mức giảm trung bình từ 0,5 – 1,5%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng.

Kết luận

Đại dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm đã có nhiều tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Đứng trước những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn gửi ngân hàng. Mục đích để đảm bảo lợi nhuận và chuẩn bị sau đại dịch.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nắm thêm thông tin tài chính ngân hàng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận tin tức mới nhé.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *