Tình hình chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu Bách Hóa Xanh sụt giảm

Tình hình chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu Bách Hóa Xanh sụt giảm

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chỉ số chứng khoán ngày 19/7 đồng loạt giảm sâu. Sắc đỏ bao trùm các bảng điện tử ngay từ những phút đầu tiên khi thị trường mở cửa phiên đầu tuần, dù áp lực bán chưa xuất hiện. Trong phiên giao dịch buổi sáng, giao dịch diễn ra khá ảm đạm, nhà đầu tư cố gắng bán tháo cổ phiếu khi thị trường đang có dấu hiệu hồi phục nhẹ khiến thị trường không còn động lực tăng điểm. Kết quả là, dừng phiên sáng, VN-Index giảm tới 41,44 điểm, tương đương hơn 3%, xuống 1.257,87 điểm.

Một số mã chứng khoán tăng giá nhưng không đủ sức cứu cả thị trường

Một số mã chứng khoán ngành bất động sản, y tế lội ngược dòng tăng giá nhưng không đủ sức cứu cả thị trường khi những mã vốn hóa lớn thuốc ngành ngân hàng, chứng khoán, thép, VN30 đều giảm sâu.

Đặc biệt, cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu tư Thế giới di động (Chủ chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh) đã giảm sâu tới 9.500 đồng/cổ phiếu, xuống còn 158.600 đồng/cổ phiếu khi xuất hiện nhiều thông tin bất lợi về chuỗi cửa hàng này.

Một số mã chứng khoán tăng giá nhưng không đủ sức cứu cả thị trường

Trong khi đó, mã MSN của Tập đoàn Masan tăng nhẹ 900 đồng/cổ phiếu, lên 121.400 đồng/cổ phiếu. Đây là 1 trong 2 doanh nghiệp có chuỗi kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong những ngày giãn cách xã hội. Thanh khoản toàn thị trường trong sáng nay không quá thấp khi đạt trên 12.000 tỉ đồng, trong đó HOSE là 10.700 tỉ đồng.

Thị trường ghi nhận vài nhóm cổ phiếu lội ngược dòng

Thị trường ghi nhận vài nhóm cổ phiếu lội ngược dòng tăng giá như xuất nhập khẩu; logistic, bất động sản, khu công nghiệp: SZC (Sonadezi Châu Đức) tăng lên 37.100 đồng; NLG (Nam Long) tăng lên 38.000 đồng, KDH (Khang Điền) lên 38.500 đồng; HDG (Hà Đô) lên 55.900 đồng … Ngành dược phẩm, thiết bị y tế có các mã tăng như: DHG lên 93.000 đồng; DMC lên 52.200 đồng, IMP lên 73.900 đồng…

HNX-Index cũng mất tới 8,49 điểm, tương đương 2,76% đánh mất ngưỡng 300 điểm; và tạm dừng phiên sáng ở mức 299, 29 điểm.h

Chuyên gia đến từ nhiều công ty chứng khoán sáng nay đều khuyên nhà đầu tư nên thận trọng; giữ tài khoản an toàn, không mua mới. Nếu nhà đầu tư nào chưa bán mà không dùng đòn bẫy tài chính thì giữ bình tĩnh; vì có thể “đáy” không quá xa, có thể canh để mua vào đúng nhịp…

Ở phiên chiều, áp lực bán càng ngày tăng mạnh khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. VN-Index có thời điểm mất 60 điểm trước khi hồi phục nhẹ về cuối phiên.

Điểm mặt các cổ phiếu “nóng” đang trên đà giảm sâu

3 nhóm cổ phiếu “nóng” thời gian qua là ngân hàng, chứng khoán và thép bị bán mạnh. Rất nhiều mã giảm hết biên độ vào cuối phiên như: CTG, VPB, TCB, VIB; MSB, LPB, TPB, VCI, FTS, VDS, AGR, CTS, HCM, MBS, NKG, POM, TLH…

Bên cạnh đó, nhiều Bluechips trong nhóm VN30 trên sàn HOSE như BVH; FPT, HPG, MSN, VNM, VIC, SAB, VHM, VRE, MWG… cũng đồng loạt giảm khiến thị trường không có trụ đỡ. Một số mã cổ phiếu lớn thu hẹp đà giảm vào phiên khớp lệnh đóng cửa (ATC); giúp các chỉ số hồi nhẹ từ mức đáy của phiên.

Điểm mặt các cổ phiếu "nóng" đang trên đà giảm sâu

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 55,8 điểm (4,29%) xuống 1.243,51 điểm; HNX-Index giảm 5,1% xuống 292,06 điểm và UPCom-Index giảm 3,31% xuống 82,51 điểm.

Cổ phiếu MWG sau khi giảm mạnh 9.500 đồng (-5,7) vào cuối phiên sáng, đến phiên chiều, mã này tiếp tục bị xả mạnh, đà giảm mở rộng. Có thời điểm MWG giảm kịch sàn (-7) xuống còn 156.400 đồng/cổ phiếu. Cuối ngày, mặc dù đà giảm thu hẹp nhưng MWG vẫn mất tới 11.600 đồng (-6,9%) chốt ở mức 156.500 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm mạnh nhất của cổ phiếu này tính từ 6-7.

Thanh khoản thị trường tăng đáng kể so với những phiên gần đây; giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 25.000 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài không còn mua ròng mà chuyển sang bán mạnh hơn 110 tỉ đồng trên toàn thị trường; lực bán tập trung vào các FUEVFVND, KDH, HPG, MSN…

Tình hình cổ phiếu của Bách Hóa Xanh

Trước làn sóng kêu gọi tẩy chay Bách Hóa Xanh; một số quỹ đầu tư đang nắm giữ MWG cũng bày tỏ lo lắng rằng, mã cổ phiếu này sẽ bị bán tháo trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 19.7.

Tuy nhiên, như Lao Động đã có bài phân tích; mức giảm gần sàn trong phiên giao dịch ngày 19.7 của MWG là bị cuốn theo đà giảm chung của cả thị trường do bị ảnh hưởng từ các thông tin COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam; cũng như phản ứng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường trong ngày đầu tiên 19 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trong đó có 3 tỉnh, thành là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện giãn cách trước đó).

Chính vì giảm theo đà lao dốc chung của thị trường cho nên mức giảm giá mạnh của cổ phiếu MWG trong phiên giao dịch trên chưa phản ánh được là bị ảnh hưởng bởi vụ “lùm xùm” từ Bách Hóa Xanh.

Tuy nhiên để chắc chắn hơn, theo một số chuyên viên chứng khoán; cần thêm ít nhất 2 phiên giao dịch về cuối tuần để kiểm tra khả năng “đề kháng” hay “miễn nhiễm” với vụ khủng hoảng tại Bách Hóa Xanh của mã cổ phiếu MWG.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *