đầu tư thêm 600 tỷ đồng

Trần Bá Dương bơm thêm 600 tỷ đồng cho HAGL Agrico

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Trước áp lực công ty Thagrico của tỉ phú Trần Bá Dương dừng rót thêm vốn đầu tư. Phía HAGL Agrico (HNG) cho biết ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn tất thủ tục hoàn trả giấy tờ đất liên quan. Và công ty Thagrico cũng đã cam kết tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm 600 tỉ đồng để có thể tiếp tục vận hành. Với tình hình tài chính có nhiều vấn đề, việc đầu tư cho vay của tỉ phú Trần Bá Dương góp phần tham gia “giải cứu” HAGL Agrico được nhiều người kỳ vọng. Liệu doanh nghiệp này có vực dậy được hay không hãy cùng đọc qua bài biết dưới đây nhé.

BIDV đồng ý hoàn trả ba giấy tờ đất cho HAGL Agrico

Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) vừa cho biết; sau khi thông tin Công ty Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) dừng thương vụ mua cổ phần; HAGL Agrico nhận nhiều phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Trong đó, BIDV đã đồng ý hoàn trả ba giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico; theo cam kết khi công ty này bán ba công ty con cho Thagrico vào năm 2019. Đây là một trong những tác nhân khiến hai bên dừng thương vụ.

một trong những dây chuyền của HAGL Agrico

Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và BIDV sẽ tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL. Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) sẽ lập kế hoạch và thanh toán các khoản vay này cho BIDV. HAGL cũng cam kết sẽ dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Với thương vụ Thagrico mua bốn công ty con từ HAGL Agrico trong năm nay; quy mô của giao dịch này là 9.095 tỷ đồng; gồm số tiền nợ thay là 2.595 tỷ, số tiền Thagrico phải thanh toán thêm là 6.500 tỷ đồng. HAGL Agrico cho biết, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Và số tiền còn nợ hơn 6.000 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico.

Ba lý do tạm dừng đầu tư trước đó của Thagrico với HNG

Phía Thagrico đưa ra 3 lý do tạm dừng đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG.

Đầu tiên là giấy tờ đất của 3 công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico vào năm 2019 vẫn đang bị BIDV giữ lại.

Thứ hai, quyền sử dụng đất của HAGL Agrico đã chuyển nhượng cho Thagrico vào đầu năm 2021 là Công ty Hoàng Anh Andongmeas và 1 công ty của HNG là Công ty Hoàng Anh Attapeu đang được sử dụng để bảo đảm cho các khoản vay của HAGL tại BIDV.

Lý do thứ ba là giá cổ phiếu HNG giảm xuống dưới mệnh giá do HAGL liên tục bán ra.

Sau khi công bố thông tin trên, mở phiên giao dịch hôm nay 26/7; giá cổ phiếu HNG lập tức giảm sàn xuống 7.680 đồng; giảm hơn 47% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên trong thông báo mới đây đến các cổ đông; phía HAGL Agrico cho biết “sau khi phát hành thông báo này, chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan”.

Tỷ phú Trần Bá Dương

Theo đó, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico. Theo đúng cam kết do HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

Ông Trần Bá Dương cam kết cho vay thêm khoảng 600 tỷ đồng

Sau khi hoàn tất hợp đồng, HAGL Agrico còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng. Và công ty nông nghiệp của ông Trần Bá Dương cam kết sẽ cho vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư.

Tuy nhiên, HAGL Agrico không cho biết liệu thương vụ phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu có được tiếp tục hay không.

Những thông tin mới này đã ngay lập tức tác động đến diễn biến giá cổ phiếu. Sáng nay, HNG và HAG đều chịu áp lực bán tháo. HNG giảm kịch biên độ ngay khi mở cửa với dư bán giá sàn có thời điểm đạt trên 32 triệu cổ phiếu. HAGL cũng giảm gần kịch sàn với áp lực bán tháo của nhà đầu tư.

Dù vậy, sau giờ nghỉ trưa, khi có thông tin mới về hợp tác giữa HAGL Agrico và Thagrico; diễn biến đã đảo chiều. Lực cầu bắt đáy mua hết toàn bộ lượng cổ phiếu bán giá sàn. Đồng thời đẩy giá cổ phiếu HNG tăng ngược trở lại. HNG thậm chí đã trở lại giá xanh trong phiên chiều; còn HAG đã chạm tham chiếu. Sắc đỏ chỉ trở lại vào cuối phiên, nhưng biên độ giảm hai mã chỉ hơn 2%.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc qua bài viết của chúng tôi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *