đồng tiền Trung Quốc

Triển vọng tích cực trong lợi nhuận của ngân hàng thương mại Trung Quốc

Phân tích thị trường Thị trường

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những con số khả quan và tích cực trong bất kì lĩnh vực nào cũng là tia hi vọng đối với một quốc gia. Tại Trung Quốc, trước tình hình dịch đang dần được kiểm soát, lợi nhuận của các ngân hàng đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Bên cạnh đó, vẫn có những ngân hàng đang phải gặp lao đao khi phải gánh chịu hậu quả của dịch bệnh trong suốt thời gian dài trước đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu phân tích và nhận định về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Lợi nhuận các ngân hàng được dự báo tăng trong quý 2-3

Lợi nhuận của các ngân hàng thương mại Trung Quốc trong quý 1 năm nay tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Tương đương đạt 614,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 95,07 tỷ USD).

Báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu thuộc Ngân hàng Bank of China (BCRI) dự báo các ngân hàng thương mại Trung Quốc sẽ có lợi nhuận tăng khoảng 3% trong quý 2 và quý 3/2021.

Báo cáo trên cho biết lợi nhuận của các ngân hàng thương mại Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay (giai đoạn tháng 1-6/2021) được cải thiện rõ ràng. Bên cạnh đó chất lượng tài sản ổn định.

lợi nhuận dự kiến tăng

Số liệu trước đó của Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm nước này cho thấy lợi nhuận của các ngân hàng thương mại nước này trong quý 1 năm nay tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 614,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 95,07 tỷ USD).

Ngoài ra, BCRI cũng dự báo ngành ngân hàng sẽ có xu hướng tăng trưởng tốt về lợi nhuận. Và khả năng bù đắp rủi ro mạnh mẽ trong quý 3/2021.

Quy mô kinh doanh của các ngân hàng sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong quý 3. Với nguồn tín dụng của các ngân hàng tiếp tục nghiêng về các lĩnh vực. Như đổi mới công nghệ và phục hồi sức sống cho vùng nông thôn.

Vẫn còn hàng loạt các ngân hàng lao dốc

Lợi nhuận của bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng ít hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Trung Quốc (BOC). Mức tăng này cũng không đạt kỳ vọng của giới phân tích.

Kết quả kinh doanh không thuận lợi đã chặn đứng đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số chứng khoán ngân hàng tại Trung Quốc lao dốc 7% so với mức đỉnh hồi tháng 2. Giới đầu tư lo ngại các ngân hàng Trung Quốc sẽ tụt hậu so với những đối thủ quốc tế.

Việc nợ xấu tại các ngân hàng tăng vọt là một lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại. Thống kê của Nikkei cho thấy tổng nợ xấu của bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng 22% trong năm 2020 lên 152,5 tỷ USD.

các ngân hàng thương mại

Do dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại Trung Quốc phải thực hiện “nghĩa vụ quốc gia”. Bao gồm giảm phí và lãi suất cho vay. Giãn nợ và tăng quy mô các gói vay ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Huarong là một trong những doanh nghiệp nhà nước nợ trái phiếu quốc tế nhiều nhất trên toàn thế giới. Huarong nợ các trái chủ trong và ngoài nước 42 tỷ USD. Theo thống kê của Bloomberg, Huarong sẽ phải trả nợ khoảng 17,1 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *