Tiền gửi ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng ghi nhận lượng tiền gửi bị sụt giảm

Ngân hàng Tài Chính

Ghi nhận trong 6 tháng đầu năm, tiền gửi ngân hàng của khách hàng sụt giảm trong khi đó dư nợ cho vay vẫn tiếp tục tăng. Các số liệu tổng hợp của ngân hàng nhà nước Việt Nam cho thấy tiền gửi đang tăng chậm và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. 

Để có những thông tin cụ thể và chính xác hơn, mời bạn tham khảo những thông tin sau của chúng tôi. Ngoài ra trong mục tài chính ngân hàng, chúng tôi còn rất nhiều tin tức mới được cập nhật liên tục và nóng hổi. Hãy tiếp tục theo dõi website nhé.

Thống kê dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) 5 tháng đầu năm tăng 2,9% đạt hơn 10,27 triệu tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi của dân cư tăng 2,6% lên hơn 5,27 triệu tỷ; tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng mạnh hơn với 3,3% và vượt mốc 5 triệu tỷ đồng. 

Có thể thấy, so với cùng kỳ các năm trước, tốc độ tăng trưởng tiền gửi đang chậm hơn rõ rệt và cũng chậm hơn so với tín dụng. Tín dụng toàn nền kinh tế 5 tháng đầu năm đã đạt gần 5% và vượt 9,6 triệu tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2020, tiền gửi của hệ thống cũng chỉ tăng 6,5% trong khi tín dụng tăng 12,17%. 

Theo báo cáo tài chính quý 2/2021, bức tranh huy động tiền gửi khách hàng 6 tháng đầu năm có sự phân hoá giữa các ngân hàng. Trong khi một số ngân hàng hút mạnh tiền gửi, tăng trưởng trên 10% thì nhiều ngân hàng khác lại ghi nhận tiền gửi sụt giảm, dù đầu ra tín dụng vẫn tăng. 

Trong tháng đầu năm lượng tiền gửi ngân hàng giảm

Các ngân hàng thống kê lượng tiền gửi của khách

Cụ thể, tại ABBank, số dư tiền gửi khách hàng tại ngày 30/6/2021 là 67.136 tỷ đồng. Mức gửi giảm hơn 5.300 tỷ so với đầu năm; tương đương giảm tới 7,4%. Tiền gửi có kỳ hạn của nhà băng này giảm 4.500 tỷ xuống còn 54.580 tỷ đồng; đồng thời tiền gửi không kỳ hạn cũng sụt giảm hơn 1.000 tỷ. 

Trong khi đó, dư nợ cho vay khách hàng của ABBank vẫn tăng 5,9% trong nửa đầu năm và đạt trên 67.000 tỷ đồng; xấp xỉ với con số tiền gửi. Như vậy, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi tại nhà băng này đã lên gần 100%; tăng mạnh so với mức 87% hồi đầu năm. 

Tương tự, tại SeABank, tiền gửi của khách hàng sụt giảm hơn 5.200 tỷ đồng; tương đương giảm 4,7% xuống còn 107.984 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, dư nợ cho vay của nhà băng này vẫn ghi nhận tăng trưởng 2,5%; và đạt 111.578 tỷ đồng. 

Tại NCB, huy động tiền gửi khách hàng sụt giảm 4% trong nửa đầu năm xuống 68.903 tỷ đồng; trong khi dư nợ cho vay khách hàng tăng 4% lên 41.740 tỷ. VietCapitalBank ghi nhận tiền gửi giảm 4%, trong khi cho vay tăng mạnh 11%. 

Một số nhà băng khác cũng ghi nhận tiền gửi sụt giảm nhẹ như: Saigonbank (giảm 0,3%); PGBank (giảm 0,2%). 

Lượng tiền gửi ngân hàng sụt giảm

Các ngân hàng nhỏ gặp nhiều khó khăn

Có thể thấy, những ngân hàng có tiền gửi sụt giảm chủ yếu là những ngân hàng nhỏ, vốn đã ngày càng khó cạnh tranh với những ngân hàng lớn. Không những vậy, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục; nhiều khách hàng đã rút tiền ra để mang đi đầu tư vào chứng khoán; bất động sản khiến nguồn huy động vốn của các nhà băng bị ảnh hưởng. 

Bị thiếu hụt nguồn vốn từ tiền gửi khách hàng, nhiều nhà băng bù đắp thanh khoản bằng việc vay mượn trên thị trường liên ngân hàng. Tại SeABank, tiền gửi và vay các TCTD khác tại ngày 30/6/2021 là hơn 52.000 tỷ đồng; tăng hơn 9.500 tỷ; tương đương tăng hơn 22% so với đầu năm. Ngoài ra, phát hành giấy tờ có giá cũng tăng hơn 1.100 tỷ (tăng 15,7%) lên 8.180 tỷ đồng. 

Hay tại VietCapitalBank, tiền gửi và vay các TCTD khác tăng 39% lên 13.003 tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá tăng 48% lên 7.736 tỷ đồng. 

Diễn biến thị trường trái phiếu ngân hàng

Diễn biến trên thị trường trái phiếu cũng phản ánh phần nào áp lực huy động tại một số nhà băng. Trong tháng 5, tháng 6, ngân hàng đã quay trở lại là nhóm phát hành nhiều trái phiếu nhất. 

Theo công bố của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng. Trong đó, các TCTD là nhà phát hành lớn nhất; chiếm 40,2% trong tổng khối lượng phát hành; trong khi trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm 55,5% so với cùng kỳ. Hiện DN BĐS chỉ chiếm 13,2% tổng khối lượng phát hành toàn thị trường. 

Trái phiếu ngân hàng

Các chuyên gia cho biết, mặt dù tiền gửi vào ngân hàng có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng thanh khoản hệ thống nhìn chung chưa rơi vào tình trạng eo hẹp do tín dụng có thể tăng chậm lại do tác động của đợt bùng phát Covid lần thứ 4; nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp có thể yếu đi trong thời gian này. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý, áp lực huy động có thể tăng lên nếu xu hướng người dân rút tiền khỏi hệ thống tiếp diễn. Lãi suất huy động cũng có thể tăng vào cuối năm khi đó là thời điểm ngân hàng đẩy mạnh giải ngân. Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ không tăng mạnh do NHNN duy trì định hướng mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về tiền gửi ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. Dưới tác động xấu của đại dịch Covid tác động tiêu cực đến toàn ngành kinh tế của nước ta. Trong đó có nhóm ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ. Chính vì vậy để thích ứng, các ngân hàng cần có những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của mình.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin tài chính ngân hàng ngày vừa qua. Hãy để lại ý kiến của bạn về những thông tin trên nhé.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *