ngân hàng giữ trái phiếu

Tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp ngân hàng nắm giữ lên đến con số 70%

Chứng Khoán Trái phiếu

Trong nửa đầu năm 2021, các nhà đầu tư (NĐT) bán lẻ đã mua gần 11 nghìn tỷ đồng trên thị trường sơ cấp, tập trung vào trái phiếu bất động sản, ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Mức giá mua này chỉ bằng 47% so với mức mua của nhà đầu tư cá nhân cùng kỳ năm 2020 và không ngạc nhiên khi quy định có hiệu lực buộc nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp phải là nhà đầu tư cổ phần chuyên nghiệp.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán ACBS, mặc dù thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây nhưng vẫn còn sơ khai. Cuối năm 2020, dư nợ trái phiếu chiếm khoảng 10,3% tổng dư nợ cho vay, tương đương 15,1% GDP. Các nhà phân tích của ACBS dự đoán thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, nhưng sẽ không cạnh tranh trực tiếp với kênh tín dụng truyền thống, mà sẽ phát triển đồng thời do đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngân hàng nắm giữ hơn 70% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp

ngân hàng nắm giữ trái phiếu

Theo dữ liệu từ FinnGroup, hơn 70% dư nợ TPDN. Là do các ngân hàng nắm giữ. Do đó, ngân hàng vẫn đóng vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán ACBS. Mặc dù quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng nhanh chóng. Trong thời gian qua nhưng vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khai. Đến cuối năm 2020, dư nợ trái phiếu chiếm khoảng 10,3% tổng dư nợ tín dụng và bằng 15,1% GDP.

Các doanh nghiệp phát hành chưa được xếp hạng tín nhiệm và phần lớn các đợt phát hành là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức mà chủ yếu là ngân hàng. Theo dữ liệu từ FinnGroup, hơn 70% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp là do các ngân hàng nắm giữ. Do đó, ngân hàng vẫn đóng vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.Khi so sánh với các nước trong khu vực, số dư trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng nằm ở mức thấp hơn nhiều so với Singapore, Malaysia và Thái Lan. Tỷ lệ % trên GDP của trái phiếu doanh nghiệp tại Malaysia đạt 54,3% trong khi ở Singapore là 36,5% và Thái Lan là 22,7%.

Dự đoán thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian tới

Các chuyên gia phân tích của ACBS cho rằng thị trường TPDN. Sẽ tiếp tục phát triển nhưng không cạnh tranh. Trực tiếp với kênh tín dụng truyền thống mà sẽ phát triển đồng thời do đối tượng khách hàng là khác nhau. Trong khi kênh tín dụng phục vụ phân khúc cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ thì doanh nghiệp lớn lại huy động thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

trái phiếu doanh nghiệp

Ngoài ra, một kênh cũng sẽ cạnh tranh với nguồn dẫn vốn từ ngân hàng. Là các công ty cho vay ngang hàng. Tuy nhiên, đối tượng này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng từ Chính phủ. Và niềm tin vào công ty này còn rất thấp.

Trên đây là bài viết liên quan đến việc ai là người nắm giữ TPDN nhiều nhất. Thông qua bài viết chúng ta có thể thấy tổ chức nắm giữ trái phiếu nhiều nhất. Con số lên đến hơn 70% chính là ngân hàng, điều này có vẻ hợp lý. Bởi vì các ngân hàng thương mại. Cũng là tổ chức phát hành trái phiếu nhiều nhất trong quý 2 năm 2021. Con số lên đến vài chục nghìn tỷ đồng. Tính chung nửa đầu năm 2021, tổng lượng TPDN phát hành toàn thị trường. Là 208,9 nghìn tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ 2020. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến các nhà đầu tư. Biết thêm nhiều thông tin mới của thị trường. Mong rằng các bạn sẽ trở thành những nhà đầu tư tài ba!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *