Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM

Việc ngân hàng giảm lãi vay sẽ không đe dọa đến sự an toàn của hệ thống

Ngân hàng Tài Chính

Dưới tác động của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với vấn đề thua lỗ, phá sản và không đủ khả năng để chi trả cho ngân hàng. Nhiều chuyên gia cho rằng trong lúc các doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thì việc ngân hàng giảm lãi suất để nuôi nợ mới chính là bạn đồng hành của doanh nghiệp.

Theo đó, Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cũng đã chia sẻ những nhận định của mình về vấn đề trên. Đó là trong việc tổ chức tín dụng (TCTD) thực thi giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp có 2 vấn đề chính cần quan tâm.

Vấn đề thứ nhất được ông Phạm Ngọc Hưng đưa ra

Thứ nhất, ông Phạm Ngọc Hưng cho rằng lúc này mà cào bằng, hỗ trợ lãi vay cho các khối sử dụng đòn bẩy tài chính cao nhưng không thực sự cần “thở oxy” như bất động sản, chứng khoán, thì không phù hợp. Theo đó, cần ưu tiên cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vốn lúc bình thường khó tiếp cận tín dụng, nay còn khó hơn, họ “cuống lắm rồi”, không biết bấu vào đâu để trả lương nhân viên, duy trì sản xuất. Ngoài ra, cần ưu tiên hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp sản xuất, cung cấp hàng thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm, dược phẩm y tế… Đây là các nhóm cần được duy trì mới có thể giữ vững hậu phương chống dịch.

Ngoài ra, về lâu dài, ông Phạm Ngọc Hưng cho rằng Nhà nước và ngân hàng vẫn cần tính toán hỗ trợ lãi suất chung cho mọi đối tượng có thể tiếp cận vốn vay ưu đãi tốt hơn. Đây là chìa khóa quan trọng để kinh tế phục hồi sau dịch.

Hỡ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch

Vấn đề thứ hai

Thứ hai, trong khó khăn mà ngành ngân hàng vẫn lãi cao. Có rất nhiều ý kiến chuyên môn nói rằng đây là cần thiết để giữ sức khỏe huyết mạch của nền kinh tế; và lãi này chưa gồm trừ đi trích lập dự phòng; chưa gồm xử lý nợ tương lai.

“Cần lưu ý rằng hầu hết các khoản cho vay của ngân hàng đều có tài sản đảm bảo; không cho vay trên 100% giá trị tài sản đảm bảo. Tức nợ vay dù có là nợ xấu thì nó vẫn còn đó; không mất đi. Do đó, ngân hàng chỉ cần thời gian để xử lý; chứ không hoàn toàn bốc hơi tài sản. Tỷ lệ mất khoản nợ 100% rất thấp. Vì vậy, lợi nhuận rất cao trong lúc hầu hết mọi doanh nghiệp đều khó vẫn là bất hợp lí. Ngân hàng có thể giảm lãi để nuôi nợ, đó mới chính là bạn đồng hành”. Ông Phạm Ngọc Hưng khẳng định.

Lãi suất ngân hàng

Kết luận

Dịch bệnh đã tác động rất lớn đến nền kinh tế trong nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đang là những đối tượng yếu nhất và cần được hỗ trợ nhanh chóng. Theo các chuyên gia kinh tế, việc ngân hàng giảm lãi vay sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống. Ngân hàng hàng có thể giảm lãi để nuôi nợ.

Vừa rồi là những thông tin, chia sẻ từ Luật sư Phạm Ngọc Hưng. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ cho bạn góc nhìn mới về thị trường tài chính ngân hàng. Hãy để lại ý kiến của bạn về những thông tin trên nhé. Và đừn quên theo dõi website của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *