khu vực Đông Á, Thái Bình Dương

World Bank: Kinh tế Đông Á, Thái Bình Dương sụt giảm

Nhận định thị trường Thị trường

Mặc dù khi mới bắt đầu dịch, khu vực châu Á kiểm soát dịch và giữ gìn hoạt động kinh tế tốt hơn nhưng hiện tại, trong khi phần lớn các nước phương Tây và châu Âu hầu hết đã tiêm chủng vắc xin và có tiến triển tích cực trong việc đẩy lui dịch bệnh để dần phục hồi kinh tế thì các nước khu vực Đông Á Thái Bình Dương lại vướng vào cơn lao đao vì những đợt dịch mới với biến chủng mạnh hơn. World Bank đang tỏ ra lo ngại khu vực này sẽ tụt lại trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu vì chưa thể tiêm chủng vắc xin hết cho người dân và nhận định mức tăng trưởng của khu vực này giảm hơn so trước.

Dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á, Thái Bình Dương giảm sâu

Làn sóng Covid-19 đi cùng biến thể mới và hạn chế vaccine. Khiến World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Đông Á, Thái Bình Dương. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết. Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc. Dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Giảm so với mức dự báo 4,4% được đưa ra vào tháng 3. Trong đó, các quốc gia như Myanmar đang đối mặt với sự sụt giảm sâu hơn dự kiến.

kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương giảm sâu

Nếu tính cả Trung Quốc thì tăng trưởng khu vực này sẽ đạt 7,7% trong năm nay. Cao hơn mức dự báo trước đó là 7,4%. World Bank dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay sẽ đạt 8,5%.

Với các nước khác trong khu vực, theo ông Malpass. Rủi ro đối với tăng trưởng đang nằm ở tốc độ triển khai vaccine. Dự báo, nhiều quốc gia khó có thể tiêm chủng đầy đủ cho dân số đến năm 2024. “Ưu tiên trước mắt đối với các nước đang phát triển là tiếp cận rộng rãi vaccine Covid-19”. Ông nói.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới cho biết. Cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng trầm trọng ở Myanmar. Quốc gia vốn đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Có thể đẩy nền kinh tế của nước này vào một cuộc suy thoái rất mạnh mẽ trong năm nay. Ngân hàng Thế giới trước đó dự báo kinh tế Myanmar sụt giảm khoảng 10% trong tháng Ba.

Mối lo ngại việc tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế

Giám đốc Ngân hàng Thế giới lo ngại về việc các quốc gia đang phát triển tụt hậu. Trong quá trình phục hồi so với các nền kinh tế tiên tiến. Khi ngày càng nhiều người dân các nước giàu đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông lần nữa kêu gọi chuyển vaccine dư thừa cho các nước đang phát triển. Nơi đang có nhu cầu lớn.

kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương

“Đây là lý do tại sao chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc mở rộng phạm vi sử dụng vắc xin”, người đầu World Bank chia sẻ và thông báo rằng Ngân hàng Thế giới đang tăng tài chính cho việc mua và triển khai vắc xin COVID-19 lên 20 tỷ đô la từ mục tiêu trước đó là 12 tỷ đô la.

Không giống như các nước châu Âu như Anh và Đức, chuẩn bị loại bỏ hầu hết các hạn chế còn lại, nhiều quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương đang tiếp tục áp dụng các chính sách phong tỏa, giãn cách để ngăn chặn làn sóng bùng dịch hiện nay.

Ông Malpass cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Myanmar, vốn đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này nắm quyền vào ngày 1/2. Vào tháng 3, World Bank dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 10%. Tuy nhiên, trong phát biểu hôm thứ Năm (15/7), ông nói mức suy giảm có thể còn lớn hơn.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *