trái phiếu Mỹ

Mỹ lo lắng lạm phát tăng cao, trái phiếu có xu hướng tăng trưởng chậm

Chứng Khoán Trái phiếu

Chúng ta thường biết đến trái phiếu như là một hợp đồng giữa người vay và cho vay. Khi ai đó mua một trái phiếu, đó được coi là một món nợ, đối với trái phiếu chính phủ. Thường các quốc gia sẽ đi vay trái phiếu để mang về chi trả cho các hoạt động của quốc gia đó. Vay trái phiếu cũng phải trả lãi bình thường, bên vay sẽ có trách nhiệm chi trả lãi suất trong suốt vòng đời của trái phiếu. Trong những năm gần đây, trái phiếu Mỹ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch bệnh covid 19. Bài viết dưới đây, đem đến một số diễn biến và tình hình của trái phiếu chính phủ Mỹ. Nếu là một nhà đầu tư, hay một người đam mê tài chính, đây chắc chắn là bài viết bạn không thể bỏ lỡ.

Tình hình thị trường trái phiếu Mỹ

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang phản ánh triển vọng bấp bênh của kinh tế nước này. Với tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro lạm phát cao hơn. Sau đợt tăng cao đầu năm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh do các nhà đầu tư. Chuyển từ lo lắng về giá tăng sang lo lắng phục hồi kinh tế vốn rất tốt bắt đầu chậm lại.

tình hình trái phiếu

Vào những năm 1970, giá cả tăng cao kết hợp tăng trưởng chậm. Được mô tả bằng cụm từ “lạm phát đình trệ” (stagflation), khái niệm ít thu hút sự chú ý do lạm phát được chế ngự trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, “stagflation” được nói đến nhiều hơn những ngày gần đây khi bức tranh tăng trưởng trở nên mờ đi.

Mỹ lo lắng lạm phát tăng cao

Aneta Markowska, kinh tế trưởng tại hãng dịch vụ tài chính Jefferies, cho biết: “Thị trường đang giao dịch theo chủ đề ‘lạm phát đình trệ’. Có ý kiến cho rằng những đợt tăng giá này sẽ khiến cầu giảm rất mạnh và tất yếu làm tăng trưởng chậm lại”. Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm từ mức đỉnh khoảng 1,75% cuối tháng 3 xuống còn khoảng 1,18% đầu tuần này. Giống lãi suất, trái phiếu Kho bạc 10 năm được coi là phong vũ biểu phản ánh hướng đi của nền kinh tế. Lợi suất trượt dài cho thấy lo lắng đã xuất hiện trên thị trường.

Ngay cả khi lợi suất tăng hôm thứ Tư, mức lợi suất 1,29% không thể hiện có nhiều niềm tin vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai, CNBC đưa tin. Lợi suất hôm thứ Năm giảm còn 1,27%. Giá tiêu dùng tăng tới 5,4% trong tháng 6, trong khi chỉ số giá bán của các nhà sản xuất tăng vọt 7,3%. Các số liệu này cho thấy áp lực giá mạnh hơn và dai dẳng hơn những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng trung ương đã dự báo.

Covid 19 ảnh hưởng đến trái phiếu Mỹ

Đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ hiện nay là COVID-19 và biến thể Delta. “Nếu virus lây lan nhanh, tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế và đứt gãy chuỗi cung ứng bị kéo dài, ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp, trong đó có chất bán dẫn, và nhà ở”, Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management, nói.

covid ảnh hưởng

Với mức lợi suất hiện tại, thị trường trái phiếu đang có quan điểm thận trọng. Về những gì sắp tới. Nick Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research. Viết: “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua. Và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2-3 năm tới. Lợi suất 1,2% cho trái phiếu Kho bạc 10 năm là điều dễ hiểu”. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng. Không cần lo lắng về lạm phát và tăng trưởng. Michael Collins, giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của PGIM Fixed Income. Cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng và lạm phát ở mức vừa phải”.

“Tôi không quan tâm năm nay tăng trưởng và lạm phát như thế nào. Điều quan trọng đối với dự báo của chúng tôi là trái phiếu Kho bạc 10 năm. Sẽ như thế nào trong 10 năm. Và tôi nghĩ nó sẽ đi xuống. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”. Collins cho biết ông coi lợi suất trái phiếu 10 năm. Đang ở mức quanh giá trị hợp lý khi tính đến bối cảnh. “Mỹ sẽ tiếp tục là nước đi đầu về tăng trưởng. Và sự năng động của nền kinh tế. Nhưng 1,5% đến 2% là giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng ta. Trừ khi có một phép màu nào đó về năng suất.”

Đánh giá tình hình trái phiếu Mỹ trong thời gian tới

Bà Markowska của hãng Jefferies nói: “Có nhận định chung là tăng trưởng kinh tế. Sẽ ở mức 3% năm tới. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trưởng 4% đến 5%”. “Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023. Dù thị trường gần đây cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm sau”.

đánh giá tình hình

“Nhu cầu tiêu dùng mạnh lên và nguồn cung sắp bùng nổ. Đảo ngược tình trạng thắt cổ chai hiện nay. Khiến giá bị đẩy lên cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Đồng thời tạo ra nhiều động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát”. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021. Chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019. Thời điểm dịch chưa bùng phát, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Bài viết trên đây là những kiến thức quan trọng về tình hình trái phiếu chính phủ Mỹ. Nếu là một người quan tâm đến tài chính hay một nhà đầu tư chứng khoán. Bạn đừng bỏ lỡ bài viết phân tích này, nó rất bổ ích và đem đến nhiều kiến thức đó. Chúc bạn sẽ là nhà đầu tư sáng suốt!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *